Hà Nội: Chuyển từ nhận thức sang hành động 'người Việt Nam dùng hàng Việt Nam'

(TBTCO) - Sau 10 năm triển khai, cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã hướng người tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội lựa chọn, mua sắm hàng sản xuất trong nước có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp thay cho việc mua sắm hàng ngoại cùng loại.
Cuộc vận động
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: NNK

Sáng ngày 25/5/2019, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ) TP. Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động.

Theo Ban Chỉ đạo CVĐ, sau 10 năm triển khai CVĐ đã góp phần tạo được niềm tin và sự quan tâm mua sắm, tiêu dùng trong phần lớn người tiêu dùng Việt Nam đối với hàng hóa thương hiệu Việt; khơi dậy được tiềm năng dồi dào về nguồn lực và năng lực kinh doanh, phân phối của mọi thành phần kinh tế.

Từ chỗ vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, đến nay, Hà Nội đã có nhiều sản phẩm hàng hóa chinh phục được người tiêu dùng, trong đó nhiều sản phẩm trở thành niềm tự hào của người Việt.

Để có được kết quả trên, Hà Nội đã triển khai các cơ chế, chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, phát triển thương hiệu; hỗ trợ công tác xúc tiến thương mại, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới thiết bị…, tạo chuyển biến tích cực trong sản xuất và kinh doanh.

Đáng chú ý, chương trình bán hàng bình ổn giá, các chuyến bán hàng lưu động, đưa hàng Việt về nông thôn, các phiên chợ hàng Việt đã tạo nguồn cung sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Vận động  

Nhiều mặt hàng Việt Nam đạt chất lượng được quảng bá, giới thiệu tại khu vực Nhà Bát giác- Vườn hoa Lý Thái Tổ. Ảnh: NNK

Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo CVĐ cũng thừa nhận, cuộc vận động cũng đang đối mặt với một số tồn tại, hạn chế, như: Một số đơn vị, doanh nghiệp thực hiện còn hình thức, chưa nhận thức đầy đủ, sâu sắc về mục đích, ý nghĩa, nội dung cuộc vận động. Tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn khó kiểm soát, ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng…

Trà sạch 

Sản phẩm trà sạch Thiên Ý - đặc sản của Thái Nguyên được người tiêu dùng quan tâm. Ảnh: NNK

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, để cuộc vận động đi vào chiều sâu, thời gian tới, TP. Hà Nội cần đôn đốc các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo CVĐ tăng cường thực hiện nhiệm vụ được phân công; thường xuyên phổ biến các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết để doanh nghiệp nắm bắt, tận dụng được lợi thế và nâng cao năng lực cạnh tranh; đẩy mạnh triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm tổ chức các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bên cạnh đó, cần chỉ đạo các sở, ngành liên quan đẩy mạnh đưa hàng Việt vào các kênh phân phối hiện đại, truyền thống; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu…

Để CVĐ có sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội cũng nhấn mạnh, công tác thông tin, tuyên truyền, vận động là giải pháp hàng đầu tạo sự đồng thuận xã hội cao, qua đó xây dựng thói quen, nét văn hóa dùng hàng Việt.

Do đó, cần có sự thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng, đa dạng hình thức, nội dung triển khai... công tác này. CVĐ cần triển khai tích cực ở một tầm mới, để thực sự trở thành CVĐ của toàn dân.

Khánh Linh
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn