Hòa giải thương mại giải quyết tranh chấp hiệu quả cho doanh nghiệp

(TBTCO) - Thời gian qua, hình thức hòa giải thương mại đã phát huy quyền chủ động tối đa của hai bên trong quá trình giải quyết tranh chấp, đồng thời giảm thiểu rủi ro, chi phí cho doanh nghiệp.
VMC
Toàn cảnh tọa đàm Ảnh: T.Uyên

Ông Nguyễn Sĩ Dũng - Giám đốc Trung tâm Hòa giải Việt Nam - VMC (Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam - VIAC) nhấn mạnh tại tọa đàm “VMC – Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai”, tổ chức ngày 24/5.

Cũng theo đại diện VMC, tính đến thời điểm hiện tại, VMC đã nhận được 5 yêu cầu giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại, với tổng trị giá tranh chấp lên đến 934,5 tỷ đồng.

"VMC là trung tâm hòa giải đầu tiên tại Việt Nam và đã có những bước tiến nhất định trong thời gian vừa qua. Với công cụ giải quyết tranh chấp thương mại mới là hòa giải thương mại đã giúp doanh nghiệp tìm được phương án giải quyết tranh chấp hiệu quả nhất. Thực tế cho thấy, bên cạnh tòa án, trọng tài thì hòa giải chính là phương án giải quyết có lợi cho cả hai bên. Đồng thời, thông qua đó góp phần vào việc cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam" - ông Dũng nhấn mạnh.

Tại tọa đàm, ý kiến các chuyên gia đều cho rằng, hòa giải thương mại đang là xu hướng được sử dụng nhiều trên thế giới cũng như tại Việt Nam hiện nay. Đa số các doanh nghiệp đều sử dụng trong giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế, đặc biệt là phối hợp giữa hòa giải thương mại và trọng tài thương mại (vừa sử dụng trọng tài viên và hòa giải viên trong việc giải quyết tranh chấp).

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, các vấn đề xảy ra trong ngành xây dựng là rất lớn. Do đó, việc thành lập Trung tâm Hòa giải Việt Nam là một vấn đề thiết thực, giúp cho môi trường kinh doanh tốt hơn và xử lý các vấn đề tranh chấp một cách mềm mại hơn.

"Hòa giải thương mại có thể giải quyết được tranh chấp giữa chủ đầu tư và nhà thầu về nợ đọng hoặc xử lý được rất nhiều vấn đề cụ thể tồn tại trong các doanh nghiệp về xây dựng" - ông Hiệp nhấn mạnh.

Phát biểu tại tọa đàm, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế chia sẻ, doanh nghiệp luôn mong muốn VMC đến gần với cộng đồng doanh nghiệp hơn. "VMC nên đẩy mạnh công tác truyền thông để nhiều doanh nghiệp biết đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam cũng như những lợi thế của việc sử dụng con đường hòa giải thương mại" - bà Cúc nhấn mạnh./.

Tố Uyên
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn